Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức  |  Chuyện của luật sư  |  Diễn đàn   |  Liên hệ English
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
Tin tức
DỊCH VỤ
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
LUẬT SƯ TRANH TỤNG
CHUYỆN CỦA LUẬT SƯ
Chuyện chưa kể của luật sư
DIỄN ĐÀN
TUYỂN DỤNG
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT
THÔNG TIN PHÁP LUẬT
BẢN QUYỀN
THƯ GIÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
"Kỳ án" Đặng Nam Trung: Lại tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm

TT - Ngày 26-3, theo đề nghị của viện kiểm sát, phiên tòa phúc thẩm của TAND tối cao xem xét đơn kêu oan của bị cáo Đặng Nam Trung và kháng cáo của một số người liên quan khác trong vụ "kỳ án" này lại tạm hoãn nửa chừng.

 

Lý do tạm hoãn mà đại diện viện kiểm sát đưa ra đã được hội đồng xét xử chấp thuận: cần làm rõ thêm một số chứng cứ và triệu tập thêm một số nhân chứng quan trọng, người liên quan tới tham dự phiên tòa.

Vẫn kêu oan

Phiên tòa phúc thẩm lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với số phận của bị cáo Đặng Nam Trung - nguyên giám đốc Công ty IDC thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia. Trước phiên tòa đã có hàng trăm lá đơn kêu oan của bị cáo và gia đình. Nhiều luật sư cũng kiến nghị cần xem xét điều tra lại vụ án nhưng không được chấp thuận. Tại phiên tòa sơ thẩm trước đó (ngày 15-11-2007), Đặng Nam Trung bị TAND TP.HCM kết án 10 năm tù giam về tội tham ô tài sản.

Trong phiên phúc thẩm, Đặng Nam Trung vẫn một mực cho rằng mình bị xử oan, không có chuyện bị cáo nâng khống giá thành để hưởng chênh lệch khi ký hợp đồng mua máy nghiền sàng đá với đối tác nước ngoài, chiếm đoạt 1,3 tỉ đồng của IDC. Theo bị cáo, bản án sơ thẩm buộc tội thiếu căn cứ, bỏ qua nhiều sai phạm của cơ quan điều tra.

Vụ án Đặng Nam Trung là một trong những vụ "kỳ án" của tố tụng với kỷ lục về thời gian điều tra (kể từ khi khởi tố vụ án đến nay gần sáu năm) và số lần hoàn trả hồ sơ từ tòa án, viện kiểm sát cho cơ quan điều tra (cơ quan điều tra đã có tám bản kết luận điều tra, điều tra bổ sung). Viện kiểm sát cũng đã có sáu bản cáo trạng truy tố bị cáo và có tổng cộng ba phiên tòa sơ thẩm được mở, rồi lại tạm hoãn, đến phiên tòa lần thứ tư thì hội đồng xét xử mới tuyên án. Ngay phiên tòa phúc thẩm đầu tiên này cũng lại tạm hoãn.

"Hợp thức hóa" những vi phạm tố tụng

Theo lời bào chữa của các luật sư bảo vệ cho bị cáo Đặng Nam Trung, vụ "kỳ án" kéo dài có nguyên nhân từ việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án trái pháp luật, thực chất là một kiểu đi đòi nợ giùm cho Công ty Task - một đối tác của IDC. Trong quan hệ làm ăn, giữa IDC và Task đã có tranh chấp hợp đồng mua bán 1.000 tấn cao su. Task có đơn tố cáo, cơ quan điều tra đã có văn bản yêu cầu IDC trả nợ, nếu không sẽ khởi tố vụ án.

Tháng 4-2002 vụ án bị khởi tố, Đặng Nam Trung cũng bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau khi gia đình Đặng Nam Trung bỏ ra trên 825 triệu đồng để trả nợ cho Task thì bị cáo Trung được đình chỉ điều tra trong vụ mua bán mủ cao su. Tuy nhiên, Đặng Nam Trung lại tiếp tục bị khởi tố về các tội cố ý làm trái, sử dụng trái phép tài sản. Đặc biệt, Đặng Nam Trung còn bị truy tố tội tham ô (trong vụ nâng khống hợp đồng mua bán máy nghiền sàng) trong khi chưa từng bị khởi tố về hành vi này.

Để "chữa cháy", hồ sơ được trả lại cho cơ quan điều tra để khởi tố lại. Vụ án được khởi tố lại tháng 7-2007 và cơ quan tố tụng sử dụng toàn bộ các hồ sơ chứng cứ trước đó để xét xử bị cáo. Dù khởi tố, điều tra lại nhưng Viện KSND tối cao vẫn sử dụng nguyên xi bản cáo trạng của hai lần điều tra trước đó để truy tố bị cáo.

Trong vụ án, cơ quan điều tra còn ra một quyết định xử lý tài sản kê biên (lô đất 9.000m2 tại quận 9 của bà Lê Thị Hoàng Mai, vợ bị cáo Trung) để giao ngân hàng, gây thiệt hại cho gia đình bà Mai hàng chục tỉ đồng nhưng tòa sơ thẩm không xem xét vì cho rằng lô đất đó không nằm trong danh sách tang vật của vụ án. Tòa cũng cho rằng những vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra "đã được khắc phục".

Nguồn: CHI MAI (tuổi trẻ online)

Quay ra In ra Gửi email

Các bài viết đã đưa khác:

Vụ án “ VƯỜN ĐIỀU”
Hai người và một câu chuyện ẩn danh
Phá án bắt đầu từ một hồ sơ “trắng”
Kỳ án “ Lá trúc đào”
MỐI TÌNH NGHỆ SĨ
Sử dụng dich vụ tư vấn pháp lý thường xuyên - Khẳng định Bạn là người văn minh

Hỗ trợ trực tuyến
Văn phòng luật sư Đăng Khoa
TÌM KIẾM
 
Tin tức
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Chuyện của luật sư |Diễn đàn | Liên hệ
Bản quyền © 2004 của VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐĂNG KHOA
295 Phố Tô Hiệu - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: 84-4-7568265 / 2185918 Fax: 84-4-7568265