Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức  |  Chuyện của luật sư  |  Diễn đàn   |  Liên hệ English
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
Tin tức
DỊCH VỤ
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
LUẬT SƯ TRANH TỤNG
CHUYỆN CỦA LUẬT SƯ
Chuyện chưa kể của luật sư
DIỄN ĐÀN
TUYỂN DỤNG
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT
THÔNG TIN PHÁP LUẬT
BẢN QUYỀN
THƯ GIÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
MỐI TÌNH NGHỆ SĨ

Câu chuyện vụ án  

MỐI TÌNH NGHỆ SĨ

Mối tình nghệ sĩ chênh lệch tuổi tác như mẹ con

Mùa xuân năm 1999, bà Việt Kiều Canada mang cái tên khá đẹp và khá lãng mạn Sylvie Hương Trầm, sau nhiều lần do dự do tác động này nọ của số Việt Kiều ít am hiểu về VN, cũng về thăm lần đầu tiên quê hương xứ sở và bà con thân thuộc của mình sau nhiều năm xa vắng. Sylvie Hương Trầm là góa phụ, có chồng là một Mỹ đen đã từng tham gia chinh chiến tại VN trước đây và đã mất trước đó 2 năm do một cơn bạo bệnh. Sylvie Hương Trầm lúc đó đã 49 tuổi, nhưng sức sống hãy còn rất mãnh liệt, do ở vào thời điểm hồi xuân của phụ nữ. Sylvie Hương Trầm trước khi vượt biên sang xứ người, vốn là một nghệ sĩ sân khấu, tuy không nổi tiếng lắm nhưng được nhiều người biết, nhất là trong giới sân khấu và me Mỹ. Cho nên Hương Trầm tuy lần đầu về VN, nhưng hội nhập và hòa mình rất nhanh vào cuộc sống VN thời mở cửa, nhất là đã phục hồi với tốc độ chóng mặt các mối quan hệ cũ, kể cả mở rộng các mối quan hệ mới.

Cho nên ngay thời điểm tháng 5/1999, trong các mối quan hệ đa dạng, đa phương cả mới và cũ đó, Hương Trầm bắt gặp người nghệ sĩ sân khấu trẻ ưng ý có nghệ danh là Thiên Lý, tên thật là Khống Thiên Lý, nhỏ hơn bà ta đến 26 tuổi. Lúc đầu Thiên Lý đến với Hương Trầm như một “cậu nghệ sĩ trẻ” khiêm nhường phục dịch chở Hương Trầm đi về, đi ăn, đi chơi giải trí và nhảy đầm. Sau đó dính luôn, trở thành cuộc tình trai gái giữa cựu nghệ sĩ già và kẻ hậu sinh “đồng nghiệp khả ái”. Có lẽ do một bên sức sống còn sung mãn ở tuổi hồi xuân, còn đòi hỏi săn sóc và một bên là nghệ sĩ trẻ đẹp trai, mới 23 tuổi còn khí thế của “tuổi trẻ bẻ gãy sừng trâu” nhưng còn nghèo đói, lại có tư tưởng thực dụng bị lôi cuốn bởi chị Việt Kiều trung niên nhưng còn hấp dẫn, song đặc biệt quan trọng là túi chị ta đang rủng rảng nhiều đô la. Mặc dù, đích đến hai người bạn sơ giao già trẻ này khác nhau, một bên vì tình dục không mấy đúng đắn và một bên vì kiếm tiền, nhưng không mâu thuẫn mà lại bổ sung cho nhau, nên cả hai Hương Trầm và Thiên Lý đã nhanh chóng hình thành mối tình nghệ sĩ, vượt bức tường đạo đức truyền thống. Từ đó, do thỏa thuận giữa hai bên, Thiên Lý tự nguyện lên lịch mỗi tuần khi Hương Trầm có đợt về VN, (mà thường mỗi đợt về thăm VN kéo dài từ 4 đến 6 tháng) ba ngày. Và để đáp lại “tình yêu mặn nồng, mãnh liệt” của Thiên Lý, Hương Trầm cũng lên kế hoạch cứu đói cho “đại gia đình” của nghệ sĩ Thiên Lý từ việc mua xe gắn máy, trả lương “dịch vụ yêu thương” hằng tháng, đến phương án đắt tiền nhất là mua tặng nhà. Tính từ thời điểm bắt đầu xây dựng tổ ấm “mối tình nghệ sĩ” đến khi tranh chấp vào tháng 03/2003, Hương Trầm đã tặng cho người yêu Thiên Lý của mình tổng số lên đến 80.000 USD, trong đó có căn nhà 65 lượng vàng SJC. Quà tặng ngày một lớn, thì đòi hỏi của Hương Trầm ngày một cao. Và đòi hỏi đỉnh cao nhất, đặc biệt nhất của Sylvie Hương Trầm là bắt buộc Thiên Lý không còn thực hiện lịch 3 ngày một tuần nữa, mà phải tới cư trú hẳn, thường trực với Hương Trầm mỗi đợt bà ta có mặt ở VN. Điều kiện này, nghệ sĩ Thiên Lý đành chịu thua, chấp tay “báy bay” nên mới xãy ra tranh chấp, đòi lại quà tặng bấy lâu nay.

Vỏ quýt dày, móng tay nhọn

Đến khi có yêu cầu quá đặc biệt của Sylvie Hương Trầm, thì Thiên Lý mới thú nhận là mình đã có vợ và có con, nên không thể tới “phục vụ tình yêu” thường xuyên cho Hương Trầm được.
Trước sự tình như thế, Sylvie Hương Trầm vừa tức giận “người yêu bé bỏng” đã nói dối mình, nhưng mặt khác cũng ngần ngại phải ra tranh chấp trực tiếp trước cơ quan công quyền, mà Thiên Lý hù dọa sẽ nói “toạt móng heo” hết thì kỳ quá, vì tuổi tác hai bên như mẹ con. Nên Hương Trầm gọi Thiên Lý đến dỗ dành là sẽ cho hết các khoản quà tặng khác, còn phải trả lại căn nhà quà tặng đứng tên Thiên Lý. Thiên Lý không chịu. Vì anh chàng nghệ sĩ này cứ vẫn nghĩ là mình đã bịt kín các yếu tố pháp lý rồi, chắc chắn “bà nội” Hương Trầm này không có cách gì đòi lại được căn nhà đã tặng cho miệng, và Thiên Lý đã đứng tên chủ quyền sở hữu. Hơn nữa, trong mối quan hệ tình cảm đặc biệt này, do khuynh hướng thực dụng thôi thúc nên chính người vợ của Thiên Lý cũng đồng tình ủng hộ anh chồng nghệ sĩ của mình để trục lợi. Cả vợ chồng Thiên Lý từ lâu đã xem “căn nhà tặng cho miệng” đó là chiến lợi phẩm của mình, bù lỗ tháng ngày Thiên Lý đã phải đi “chơi hoang phí sức”.

Do thói quen ăn chơi trác táng, hời hợt về tư duy, lại có tư tưởng hám lợi và ít hiểu biết về luật pháp, nên khi Sylvie Hương Trầm “nổi giận lôi đình” thì bản thân Thiên Lý không trổ tài xoa dịu mà còn quay lại thách thức, vì tưởng đã chắc ăn về sở hữu căn nhà của mình. Nên cuối cùng không hàn gắn được mối quan hệ “tình cảm đặc biệt” đã kéo dài trên 5 năm. Thế là Sylvie Hương Trầm đã chính thức khởi kiện đòi nhà.

Tại Tòa, tuy Sylvie Hương Trầm không dám xuất đầu lộ diện, nhưng đại diện được ủy quyền của bà ta đã nêu lên được các chứng cứ và nhân chứng có cơ sở tin cậy như: chính Sylvie Hương Trầm đã dẫn Thiên Lý đi mua nhà; nhân chứng là người bán nhà xác nhận đã nhận tiền vàng (65 lượng SJC) trực tiếp từ tay của bà Việt Kiều; có các giấy biên nhận vàng từng đợt của người bán nhà với tên người đặt cọc là Hương Trầm và chính người bán nhà xác nhận là khi làm thủ tục, bà Sylvie Hương Trầm có nói do chính sách Nhà nước vào thời điểm đó chưa cho Việt Kiều mua nhà nên bà ta đề nghị để cho Thiên Lý đứng tên giùm, sau này có chính sách cụ thể sẽ chuyển tên, sở hữu lại sau. Và một chứng cứ “đớ họng” không nói được đối với Thiên Lý, là trước đây Sylvie Hương Trầm đã “dụ” Thiên Lý viết một giấy mượn nợ 65 lượng vàng SJC để “làm tin” về mặt quan hệ tình cảm lâu dài, tuy sau đó Thiên Lý cũng có thủ đoạn nho nhỏ (có lẽ do bà vợ đáo để thực dụng cố vấn) dụ dỗ Hương Trầm để thu hồi “giấy mượn nợ vàng” lại, nhưng trước khi “hoàn trả giấy mượn nợ” một cách êm ái, thì Sylvie Hương Trầm cũng không quên “thủ đoạn” photo nhiều bản giữ lại. Và trước Tòa, với nét chữ viết tay và ký tên chình ình của mình, Thiên Lý đã cứng họng không chối cãi được. Rồi để vớt vát sự đuối lý của mình, bị đơn dân sự Thiên Lý lại vấp thêm một sai lầm mới, khi thú nhận trước phiên Tòa dân sự sơ thẩm là “bà Sylvie Hương Trầm đã tặng nhà cho em, vì em với bả quan hệ tình cảm như vợ chồng; nhưng vì em có vợ con, mà bả bắt em phải đến sinh sống hẳn với bả, nên em không thể làm được, do đó bả tức giận đòi nhà đã cho lại”, và tại phiên Tòa dân sự phúc thẩm (do Thiên Lý kháng cáo), anh chàng này có nói khéo hơn một chút, nên xác nhận “quà tặng căn nhà do bà Sylvie Hương Trầm và em có mối quan hệ đặc biệt”. Nhưng anh chàng nghệ sĩ Thiên Lý quên lững một điều là mối quan hệ đó là “quan hệ dân sự” bị vô hiệu vì trái với đạo đức truyền thống của xã hội và vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình VN (theo điều 10 khoản 1).
Cho nên không những bị đơn dân sự nghệ sĩ Thiên Lý đã thua ở sơ thẩm, còn bị bác đơn kháng cáo ở phiên Tòa phúc thẩm. Và ở cả hai cấp Toà xét xữ đều chung một quan điểm nhận xét đây là “vụ kiện đòi nợ” và cả ở 2 cấp Tòa đều thống nhất áp dụng các điều 172, 173, 175, 220, 267, 268, khoản 1 điều 471 của Bộ Luật Dân Sự, tuyên buộc ông Khổng Thiên Lý phải trả nợ cho bà Sylvie Hương Trầm 65 lượng vàng SJC và phải chịu án phí. Đúng là “vỏ quýt dày, móng tay nhọn”.

Đôi điều suy nghĩ:

Quả đây là một trong những “mối tình nghệ sĩ” mang tính chất bừa bãi, thực dụng, thiếu đứng đắn. Trong thời gian qua đã có một số nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ có những sinh hoạt tình cảm rất phức tạp như: tổ chức mại dâm và làm mại dâm; đưa hình sex lên mạng; quan hệ tình cảm chụp giựt với các đối tượng hình sự,v.v… Số nghệ sĩ này tuy rất ít, nhưng cũng là những “con sâu làm rầu nồi canh” có tác dụng gây hiểu lầm, ngộ nhận cho dư luận đánh giá phần nào không tốt đối với giới nghệ sĩ, nhất là về mặt sinh hoạt xã hội! Đây là những “con sâu nghệ sĩ” tuy rất thiểu số nhưng cũng cần phải phê phán nghiêm khắc./.

Ghi chú:
Đây là “vụ kiện dân sự” có thật, nhưng tác giả tế nhị thay đổi tên họ các nguyên đơn, bị đơn dân sự và một số tình tiết, địa danh, v.v… để tôn trọng và đảm bảo không đụng chạm đến “đời tư” của các cá nhân trong cuộc.
 
 From: Văn phòng luật sư Quang Trung.- .www.quangtrunglawoffice.com
 

Quay ra In ra Gửi email

Các bài viết đã đưa khác:

Sử dụng dich vụ tư vấn pháp lý thường xuyên - Khẳng định Bạn là người văn minh

Hỗ trợ trực tuyến
Văn phòng luật sư Đăng Khoa
TÌM KIẾM
 
Tin tức
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Chuyện của luật sư |Diễn đàn | Liên hệ
Bản quyền © 2004 của VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐĂNG KHOA
295 Phố Tô Hiệu - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: 84-4-7568265 / 2185918 Fax: 84-4-7568265